Mua-ban-nha-dat-Thanh-Hoa-chua-co-so-do-se-gap-hang-ngan-rui-ro
0 Comments

Khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ người mua cần nắm rõ vấn đề pháp lý tránh liên quan đến rủi ro? Vậy có nên mua bán nhà đất Thanh Hóa không có sổ đỏ không? Hãy bớt chút thời gian của mình để đọc nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Mua bán nhà đất Thanh Hóa chưa có sổ đỏ là gì?

Theo quy định của Điều 188 Luật Đất đai 2013 đã quy định để được chuyển nhượng, mảnh đất đấy phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không tranh chấp không kê biên để bảo đảm thi hành án cũng như trong thời gian sử dụng đất.

Theo-Dieu-188-Luat-Dat-dai-2013-mua-ban-nha-dat-Thanh-Hoa-phai-co-giay-chung-nhan-QSDD

Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 mua bán nhà đất Thanh Hóa phải có giấy chứng nhận QSDĐ

Chính vì vậy, mua bán nhà đất thanh hóa chưa có sổ đỏ thì không được xem là hợp pháp. Thế nhưng, trên thực tế lại có khá nhiều người chấp nhận mua bán nhà khi chưa có sổ đỏ. Với mong muốn sau khi mua xong sẽ hợp thức hóa đất này để đem lại khoản giá trị lớn. 

Hay nói theo cách khác họ chính là những người chưa biết nhiều về pháp luật. Chính vì vậy, đã mua phải loại đất này. 

Một số rủi ro trong việc mua bán nhà đất tại Thanh Hóa chưa sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất Thanh Hóa chưa có sổ đỏ sẽ gặp một số rủi ro như sau:

– Sau khi đã chuyển nhượng đất này xong thì người nhận không thể xin cấp sổ đỏ được. Bởi vì đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

– Bên cạnh đó, không thể chuyển mục đích để sử dụng loại đất này. Chuyển từ đất khác, đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp sang thành đất ở được. Bởi lẽ nó không phù hợp với quy hoạch này.

– Không những vậy, do đất chưa có sổ đỏ cho nên việc mua bán phải thực hiện bằng tay. Chính vì thế, nó không thể bảo đảm về pháp lý cũng như rất dễ dàng bị tranh chấp. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng hợp đồng mua bán vô hiệu hóa. Hơn nữa đất không có sổ đỏ nên rất khó khăn để xác thực được nguồn gốc của đất. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất kỳ lúc nào.

– Theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Trường hợp tự chuyển quyền sử dụng đất khi không có đủ điều kiện thì sẽ bị xử phạt nghiêm trọng.

Mua-ban-nha-dat-Thanh-Hoa-chua-co-so-do-se-gap-hang-ngan-rui-ro

Mua bán nhà đất Thanh Hóa chưa có sổ đỏ sẽ gặp hàng ngàn rủi ro

Vậy có nên mua bán nhà đất không có sổ đỏ không?

Mua bán nhà đất không có sổ đỏ an toàn, bạn cần lưu ý những điều này!

Việc mua bán nhà đất Thanh Hóa không có sổ đỏ an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Tìm hiểu kỹ càng thông tin nguồn gốc của mảnh đất đó.

– Bạn có thể xác thực những thông tin về nguồn gốc của mảnh đất qua cán bộ phụ trách xây dựng, phường nơi có đất, UBND xã, hoặc kết nối đến meeyland.com

Không những vậy, bạn cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Trường hợp bên bán đã có chồng hoặc vợ, hợp đồng mua bán cần phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng. Đặc biệt, yêu cầu người bán giao toàn bộ các giấy tờ bản chính về nguồn gốc của mảnh đất đó (nếu có).

– Hơn thế nữa, giấy tờ chuyển nhượng cần phải có hai đến ba người hàng xóm làm chứng. Với việc thanh toán có thể thực hiện tại ngân hàng hay yêu cầu bên bán phải viết giấy nhận tiền.

Giay-to-mua-ban-dat-nha-dat-Thanh-Hoa-can-co-chung-nhan

Giấy tờ mua bán đất nhà đất Thanh Hóa cần có chứng nhận

Hợp đồng mua bán nhà đất Thanh Hóa chưa có sổ đỏ

Do Nhà nước chưa công nhận các văn bản giao dịch bất động sản không có sổ đỏ. Vì vậy, không có mẫu hợp đồng nào được ban hành cả. Chính vì vậy, nếu bạn muốn giao dịch chuyển nhượng với loại đất này bạn cần soạn thảo hợp đồng cẩn thận, rõ ràng. Để tránh về sau có liên quan đến pháp lý.

Mẫu mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cần phải bảo đảm những vấn đề như sau:

– Thông tin của bên bán (bên chuyển) và bên mua (bên nhận). 

– Những thông tin có liên quan đến đất mà mình đang giao dịch (diện tích của đất, số thửa đất và địa chỉ thửa đất đó,…). Bên cạnh đó, bạn cũng yêu cầu bên bán bổ sung tất cả các thông tin có liên quan đến tài sản gắn với đất đó.

– Cần phải ghi giá chuyển nhượng cuối cùng cũng như phương thức thanh toán mà cả bên bán và bên mua thống nhất với nhau.

– Quy định về đăng ký quyền sử dụng đất và việc giao đất về sau.

– Các nghĩa vụ về tài chính như phí phát sinh và thuế có liên quan đến mảnh đất. Phương thức giải quyết mảnh đất trường hợp xảy ra tranh chấp.

– Nội dung liên quan đến trách nhiệm của hai bên khi tham gia ký hợp đồng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được câu trả lời có mua bán nhà đất Thanh Hóa không? Với những chia sẻ trên sẽ giúp quá trình mua bán nhà đất sổ đỏ thuận lợi và nhanh chóng. Đừng quên kết nối MeeyLand để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!  

Author

truongan53@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *